Giáo hạt Nam Định thường huấn các ban/ hội đoàn nữ

Ngay sau ngày thường huấn dành cho các ban/ hội đoàn nữ thuộc Giáo hạt Phú Xuyên, Ủy ban Giáo dân Tổng Giáo phận (TGP) tiếp tục tổ chức ngày thường huấn cho gần 400 tham dự viên của Giáo hạt Nam Định. Chương trình được tổ chức tại Giáo xứ Đồng Đội vào sáng Chúa nhật, ngày 22/9/2024. Đây là hoạt động rất thiết thực và ý nghĩa trong nhịp sống mục vụ của Năm Canh tân đời sống đức tin các ban/ hội đoàn mà Bề trên TGP đã mời gọi.

Theo cuộc khảo sát nhanh của Uỷ ban Giáo dân vào tháng 5 năm 2022, Giáo hạt Nam Định là nơi có các hội đoàn sinh hoạt cao nhất TGP với tổng số 239 hội đoàn, trong đó có tới 39 loại hình hội đoàn. Tổng số các hội viên là 19.108 người trên tổng số 47.312 giáo dân, chiếm tỷ lệ 40,4%. Tức là cứ 10 người thì có hơn 4 người tham gia vào một hội đoàn nào đó. Theo thông kê thì số các tín hữu nữ tham gia hội đoàn đông hơn.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố tích cực về số lượng và hình thức hoạt động bên ngoài của các ban/ hội đoàn thì vẫn còn đó những tồn đọng, hạn chế. Chính vì vậy, xuyên suốt hai giờ chia sẻ của ngày thường huấn, quý cha đặc trách Uỷ ban Giáo dân lần lượt giúp các tham dự viên hiểu rõ hơn những khía cạnh cần phải có khi tham gia sinh hoạt hội theo tinh thần chung của Công nghị TGP Hà Nội.

Cụ thể, Cha Phao-lô Phạm Văn Mạnh – Phó Ủy ban Giáo dân TGP lưu ý với các bà các chị cần nắm rõ linh đạo và mục đích của hội đoàn mà mình đang là thành viên, chứ không tham gia theo kiểu phong trào; đưa hội đoàn trở về mục đích chính yếu là thánh hóa bản thân và làm việc tông đồ; và quan tâm xây dựng hội đoàn trong tinh thần liên đới, hiệp nhất. Đặc biệt, Cha Giu-se Nguyễn Văn Liên – Trưởng Uỷ ban Giáo dân TGP chia sẻ mối liên hệ mật thiết giữa đức tin với các cử hành phụng vụ. Khởi đi từ quy tắc “luật đức tin là luật cầu nguyện” tức là tin như thế nào thì cầu nguyện như vậy, Cha Giu-se mời gọi quý bà quý chị cần có những cung cách xứng hợp, trang phục xứng đáng mỗi khi tham dự cử hành phụng vụ. Tránh sử dụng điện thoại, nói chuyện, quay ngang quay ngược mỗi khi tham dự Thánh lễ.

Với sự đồng hành của Cha Quản hạt Nam Định Giu-se Phạm Minh Triệu cùng quý cha đặc trách Uỷ ban Giáo dân, các tham dự viên có 45 phút hội thảo để chia sẻ những lợi ích, kinh nghiệm, sáng kiến, thực trạng và cả những vấn nạn trong khi sinh hoạt hội đoàn cùng những thao thức, ưu tư làm sao để hội đoàn thực sự là một môi trường nuôi dưỡng đời sống đức tin cho các hội viên.

Trong lời tổng kết cho ngày thường huấn, Cha An-tôn Trịnh Duy Công – Đặc trách Uỷ ban Giáo dân Giáo hạt mời gọi các tham dự viên hãy yêu mến hội đoàn mình đang là thành viên và ý thức việc tham dự sinh hoạt hội đoàn là một nhu cầu thiết yếu của các tín hữu Công giáo.

Thánh lễ Chúa nhật XXV thường niên do Cha Quản hạt Giu-se chủ sự đã khép lại ngày họp mặt dành cho đại diện các ban/ hội đoàn nữ tại Giáo hạt Nam Định.

Được biết, chương trình thường huấn dành cho các ban/ hội đoàn nữ sẽ tiếp tục được triển khai vào ngày mai, thứ Hai, ngày 23/9/2024 tại Giáo hạt Mỹ Đức – Hòa Bình. Chuỗi thường huấn trong Năm Canh tân đời sống đức tin các ban/ hội đoàn sẽ khép lại với ngày thường huấn tại Giáo hạt Thanh Oai trong thời gian kế tiếp.

Truyền thông TGP Hà Nội